หน้าหลักเกี่ยวกับเราพันธมิตรติดต่อช่วยเหลือ
เห็ดกินได้
www.gms-ain.org อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง >>ผู้เขียน: >>จาก:มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี
[ขนาด:ใหญ่กลางเล็ก][พิมพ์][ปิด]

เห็ดกินได้ เป็นพืชสำคัญชนิดหนึ่งของป่าไม้ในประเทศไทย โดยปกติพบได้ในป่าทั่วไปของประเทศพบมากในฤดูฝน ใช้ในการทำอาหารทำได้หลายตำรับ และมีรสชาติอร่อย บางชนิดใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคได้ปัจจุบันได้มีการพัฒนาการเพาะเลี้ยงเห็ดไปแล้วหลายชนิด เช่นเห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เห็ดหูหนู แต่ก็มีเห็ดอีกหลายชนิดที่มีราคาแพง และน่าจะพัฒนาให้มีการเพาะเลี้ยงเป็นอาชีพต่อไป เช่น เห็ดโคน หรือ เห็ดปลวก เป็นต้น

เห็ดตะไคล ลักษณะดอกเห็ดอ่อนสีขาวนวล ผิวหมวกเห็ดเรียบ หมวกเห็ดมีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 3-15 เซนติเมตร เวลาบานเมื่อกางออกเต็มที่จะมีรูปร่างคล้ายกรวย ตรงกลางของหมวกจะเว้าลงเล็กน้อย บางทีมีสีน้ำตาลอ่อนหรือสีเนื้อปะปน เนื้อหมวกหนาพอควร และมีสีเดียวกับผิวหมวก  ด้านล่างของหมวกมีครีบหมวกเรียงกันเป็นรัศมีรอบก้าน ดอก ครีบหมวกแคบและเรียงกันถี่มาก ก้านดอกเห็ดยาวประมาณ 3.5-5.5 เซนติเมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ1-2 เซนติเมตร ก้านดอกกลมและมีขนาดใหญ่ โคนก้านดอกเรียวเล็กกว่าด้านบน  ผิวมีหนามละเอียดโดยรอบและมีสีขาวเห็ดตะไคลชอบขึ้นในป่าเต็งรังบนพื้นดิน จะออกในช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนสิงหาคม ในการเก็บหาเห็ดนั้นใช้มือเก็บได้ เพราะเห็ดมีก้านดอกไม่ยาวมาก แต่ถ้าดินแข็งก็ควรจะใช้ไม้แหลมแซะขึ้นมา ก้านดอกเห็ดจะได้ไม่หักการเก็บเห็ดตะไคลสามารถเก็บหาได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ในการเก็บในช่วงกลางคืนนั้น ชาวบ้านจะใช้ไฟส่องหา เพราะเห็ดตะไคลจะเรืองแสง ถ้าไฟส่องไปที่เห็ดจะเห็นเห็ดชัดเจนมาก แต่ในการเก็บเห็ดในช่วงกลางคืนจะเสี่ยงต่ออันตรายจากสัตว์ป่าที่มีพิษเห็ดตะไคลสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ย่างจิ้มน้ำพริก จะให้รสชาดดี ยำเห็ด ต้มยำเห็ด เป็นต้น

เห็ดเผาะ เป็นเห็ดที่รับประทานได้ มีลักษณะกลมคล้ายลูกชิ้นที่กดให้แบนลงเล็กน้อย ประชาชนในภาคเหนือเรียกเห็ดถอบ ปกติพบในป่าเต็งรัง , ยางนา , เหียง , กุง , พลวง , สะแบง , ตะเคียน , พันจำ , จันทร์กระพ้อ ฯลฯ คือป่าของไม้ตระกูลยางนาทั้งหลาย ฤดูที่พบเห็ดนี้จะเป็นช่วงต้นฤดูฝน หลังจากผ่านฤดูแล้งมีฝนตกใหญ่จนชุ่มชื้น ฝนหยุด แดดเปรี้ยงอีก 2-3 วัน เห็ดจะเกิดขึ้นมาก ในธรรมชาติเห็ดเผาะมีเส้นใยเจริญรอบนอกของพืชตระกูลยางนาช่วยให้พืชทนแล้งและช่วยสลายสารอินทรีย์โมเลกุลใหญ่ให้เล็กลงจนพืชดูดกินได้สะดวก จึงช่วยให้ไม้ป่าเจริญเติบโตได้เร็วขึ้น การสืบพันธุ์ใช้การสร้างดอกเห็ดต้นฤดูฝน ภายในดอกเห็ดเมื่อแก่มีสปอร์จำนวนมาก ขณะเกิดดอกเห็ดผิวดินแยก มีกลิ่นเห็ดดึงดูด หมูป่า , กระจง , เก้ง , กวาง สัตว์กีบมา

Copyright © 2007 GMS - AIN.ORG , Support by ADB