หน้าหลักเกี่ยวกับเราพันธมิตรติดต่อช่วยเหลือ
'ตู่'เรียกเกษตรถกด่วนแก้ภัยแล้ง-สูญแสนล้าน
www.gms-ain.org อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง >>ผู้เขียน: >>จาก:ข่าวสด Issued date 16 September 2015
[ขนาด:ใหญ่กลางเล็ก][พิมพ์][ปิด]

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงการแก้ปัญหาบริหารจัดการน้ำ โดยเฉพาะปัญหาภัยแล้ง ว่า ก็เป็นห่วง ตอนนี้เราแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังเรื่องวาตภัย เรื่องน้ำท่วมที่มีผลเรื่องการเก็บกักน้ำ เพราะสถานการณ์ตอนนี้น้ำในเขื่อนมีไม่ถึง 30% ทำให้ทำการเพาะปลูกทำไม่ได้ในฤดูแล้งหน้าอาจจะมีปัญหา ดังนั้นตรงไหนมีฝนตกน้ำท่วมต้องหาทางระบายน้ำเหล่านี้ไปสู่ที่กักเก็บให้ได้ อย่างไรก็ตาม วันนี้จะมีน้ำก้อนสุดท้ายเข้ามาจากดีเปรสชันในภาคตะวันออก-อีสาน และกทม. ฝนตก 70% ต้องเก็บไว้ให้ได้ ไม่เช่นนั้นต้องไปรอฤดูฝนหน้า ถ้าเก็บไว้ได้จะรอดตาย
          อีกมาตรการคือการเตรียมการรับภัยแล้งโดยการให้เงินลงไปในโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ที่จะนำไปขุดบ่อน้ำเล็กๆ ช่วยตัวเองเพื่ออุปโภคบริโภค หรือขุดคลองส่งน้ำเล็กๆ เพื่อแบ่งบริหารจัดการน้ำที่มีอยู่
          พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 16 ก.ย. นายกรัฐมนตรี ได้เรียกกระทวงเกษตรฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าหารือเรื่องการรับมือสถานการณ์น้ำแล้ง หลังสถานการณ์น้ำในเขื่อนหลักของประเทศมีปริมาณน้ำเหลือใช้น้อย จนไม่สามารถจะจัดสรรน้ำเพื่อทำการเกษตรไปจนถึงพ.ค.2559
          นายเลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กล่าวว่า ปัญหาน้ำแล้งช่วง 2 ปีติดต่อกัน ส่งผลต่อกิจกรรมทางการเกษตร ในเขตชลประทาน 22 จังหวัด ในเขตลุ่มเจ้าพระยาและลุ่มน้ำแม่กลอง คาดว่าจะเกิดความเสียหายเฉพาะชาวนาในลุ่มเจ้าพระยาและลุ่มน้ำแม่กลองประมาณ 1 แสนล้านบาท แบ่งเป็น นาปีปีการผลิต 2558/59 สูญเสียรายได้ประมาณ 6.8 หมื่นล้านบาท และนาปรังปี 2559 สูญเสียรายได้ 22,640 ล้านบาท
          อย่างไรก็ตาม หากจะประเมินตัวเลขความเสียหายจากภัยแล้งโดยรวมทั่วประเทศคาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 108,954 ล้านบาท ทั้งนี้การลดการเพาะปลูกซึ่งทำกิจกรรมทางการเกษตรจะมีน้อยลงกว่าภาวะปกติ  ซึ่งคาดว่าส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ด้านการเกษตรในปี 2558 โดยอาจจะขยายตัวติดลบ 3.8% และอาจส่งผลกระทบต่อเนื่องไปถึงจีดีพีปี 2559 สศก.จึงเตรียมปรับประมาณการจีดีพีภาคเกษตรลงอีก

ข่าวสด วันที่ 16 กันยายน 2558

Copyright © 2007 GMS - AIN.ORG , Support by ADB