หน้าหลักเกี่ยวกับเราพันธมิตรติดต่อช่วยเหลือ
บี้'ไห่หนาน'รับซื้อยางตามสัญญา ขู่ถ้ายังเงียบเสียค่าปรับ-ยึดเงินค้ำ
www.gms-ain.org อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง >>ผู้เขียน: >>จาก:หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 30 กันยายน 2558
[ขนาด:ใหญ่กลางเล็ก][พิมพ์][ปิด]

30 ก.ย.58 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้เชิญตัวแทนจาก บริษัท ไห่หนาน จากสิงค์โปร์ มาพูดคุยเร่งรัดเรื่องสัญญาส่งมอบยาง ที่ยังเหลืออยู่ 1.8 แสนตัน จากทั้งหมด 2.1 แสนตัน ในสัญญาแรก สิ้นสุดไปแล้วตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งได้แจ้งเรื่องค่าปรับ เริ่มตั้งแต่วันสิ้นสุดสัญญาเป็นต้นไป ให้ชำระค่าปรับเป็นเงินสด จำนวน 6.6 เหรียญต่อตัน เป็นเงิน 41.58 ล้านบาท ทันที ก่อนที่จะดำเนินการใหม่ตามแผนของบริษัทเสนอมา จะรับยาวต่อไปเดือนละเท่าไหร่ในระยะเวลาชัดเจน และปริมาณการรับมอบแต่ละครั้งต้องไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นตัน ไม่อย่างนั้นต้องยึดเงินค้ำประกันทั้งหมด และดำเนินการขั้นเด็ดขาด หากยังไม่มารับยางที่เหลือจำนวนมาก

โดยทางบริษัท ไห่หนาน ยืนยันว่า ยังมีความประสงค์จะซื้อยางจากโกดังทั้งหมด รวมทั้งในสัญญาที่สองแนบท้าย ที่รัฐบาลได้เข้ารับซื้อจากโครงการมูลภัณฑ์กันชน อีก 2 แสนตัน ในราคาตลาดกลาง เอฟโอบี บวก 1 บาท ได้รับมอบไปแล้ว 5 พันตัน ตนจึงให้เวลาบริษัท ไห่หนาน ภายใน 10 วัน ต้องมาทำรายละเอียดต่อสัญญาการรับซื้อส่งมอบยางกันชัดเจนอีกครั้ง โดยบริษัท ไห่หนาน ยังได้วางใบแอลซี หรือสัญญาเงินค้ำประกันจากธนาคารล่วงหน้าอีก 1 หมื่นตัน และยืนยันว่าจะรับยางทั้งหมด 4 แสนตัน

"ตนสังเกตว่า หากผู้แทนจากบริษัท ไห่หนาน มีความจริงใจที่จะรับยางจากเรา อยากทำธุรกิจยางในอนาคตด้วย คงไม่บิดพลิ้ว คาดว่าภายใน1 ปี จะขนออกได้ทั้งหมด" รมว.เกษตรฯ กล่าว

พร้อมกันนี้ได้เจรจาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นมานาน ทำให้ยังตกลงราคากันไม่ได้ในเรื่องคุณภาพยาง ตกลงว่ารับซื้อตามสภาพ โดยจากนี้จะมีคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ในการตรวจคุณภาพยาง คือ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) , บริษัท ไห่หนาน และสภาบันวิจัยยาง ถือว่าเป็นหน่วยงานมีมาตรฐานสากล แบบสุ่มตรวจ แต่ที่ผ่านมาไม่เคยให้กรรมการ 3 ฝ่าย ไปตรวจ แต่ทางบริษัท ไห่หนาน ได้ตรวจโดยการรื้อสต็อกยางทั้งหมด แบบล้มกอง ทำให้ยางเกิดความเสียหาย

"จะเร่งขายยกโกดัง ขายตามสภาพ ยอมรับว่ายางคุณภาพดีมีเพียง 10% เพราะในสต็อกเก่าตั้งแต่ปี 51 - 52 จึงยังตกลงกันไม่ได้ว่ายางสภาพนี้ราคาเท่าไหร่ ในสัญญาเดิมราคาอยู่ที่ 63 บาทต่อกิโลกรัม แต่บริษัท ไห่หนาน ต้องการซื้อราคาถูกทั้งหมด วันนี้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบมียางครบหรือไม่ ผมเร่งรัดให้ยางนี้ขายออกไปให้ได้ จะได้นำเงินมาช่วยเหลือเกษตรกรสวนยาง และยางในสต็อกหายไป เกษตรกรมีโอกาสขายยางได้สูงขึ้น" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

แนวหน้า วันที่ 30 กันยายน 2558

Copyright © 2007 GMS - AIN.ORG , Support by ADB