หน้าหลักเกี่ยวกับเราพันธมิตรติดต่อช่วยเหลือ
ไทย-จีนดันการค้าพุ่ง4ล้านล. 14ยักษ์จับคู่ธุรกิจ-ดึงลงทุนเขตศก.พิเศษ
www.gms-ain.org อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง >>ผู้เขียน: >>จาก:ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 18 ธันวาคม 2558
[ขนาด:ใหญ่กลางเล็ก][พิมพ์][ปิด]

  ไทยแท็กทีมรับผู้แทนจีนนำทัพนักธุรกิจเยือนไทย 16-20 ธ.ค.นี้ ประชุมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ 2 ฝ่ายหลายระดับ เจรจาการค้า ลงทุน ท่องเที่ยว จับคู่ธุรกิจ ถกรถไฟไทย-จีน ตั้งเป้า 3 ปียอดค้าขายโต 2 เท่า 4 ล้านล้านบาท "สมคิด" ดันส่งออกข้าว-ยาง-มัน ยื่นเงื่อนไขลงทุนเขตศก.พิเศษชายแดนใต้ แลกก่อสร้างรถไฟกรุงเทพฯ-หนองคาย, กรุงเทพฯ-ปาดังเบซาร์
          ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ช่วงระหว่างวันที่ 16-20 ธ.ค. 2558 จะมีการประชุมความร่วมมือเศรษฐกิจไทย-จีน ในหลายระดับ ทั้งประชุมร่วมระหว่าง นายหวังหย่ง มนตรีแห่งรัฐ และรับผิดชอบการลงทุนตามยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหม หรืออี้ต้าย อี้ลู่ ในนามของประธานคณะกรรมการโครงสร้างพื้นฐานแห่งประเทศจีน เชื่อมโยงอยู่กับธนาคารโครงสร้างพื้นฐาน หรือ AIIB โดยนายหวังหย่ง ซึ่งขึ้นตรงกับนายหลี เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน จะเป็นหัวหน้า คณะผู้แทนฝ่ายจีน นำคณะมาประชุม กับฝ่ายไทย ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ เป็นหัวหน้าคณะ
          วันที่ 17-18 ธ.ค. คณะนักธุรกิจจีน และผู้บริหารฝ่ายจีน จะเข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยนายหวางหย่ง กับนายกรัฐมนตรี จะร่วมหารือแบบ Four Eye จากนั้นมีการประชุมเต็มคณะ คณะกรรมการกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนระดับชาติไทย-จีน ที่มีรองนายกฯด้านเศรษฐกิจเป็นประธานของแต่ละฝ่าย และการจับคู่ธุรกิจ 2 ประเทศ (Business Matching) และมีโปรแกรมเยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมในอีสเทิร์นซีบอร์ด
          3 ปีการค้าไทย-จีนโต 4 ล้าน ล.
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการร่วมว่าด้วยการค้า การลงทุน และความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 4 ในช่วงวันที่ 16-17 ธ.ค. ณ โรงแรมแชงกรี-ลา ฝ่ายรัฐบาลไทยนำโดยนายสมคิด และทีมรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ทั้งนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ และนางอรรชกา ศรีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม ส่วนฝ่ายจีนนำโดยนายหวางหย่ง มนตรีแห่งรัฐ ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะมีการประชุมหารือถึงแนวทางในการผลักดันการค้า การลงทุน ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ก่อนจะร่วมลงนามในเอกสารบันทึกผลการประชุม (Agree Reccord of 4th JC Meeting) เพื่อผลักดันขยายมูลค่าการค้าเป็นสองเท่าใน 3 ปี คาดว่าจะเพิ่มมูลค่าเป็น 4 ล้านล้านในปี 2561 หลังจากลงนาม ในปี 2558 จากปี 2557 ทั้งสองฝ่ายมีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 2,057,965.9 ล้านบาท โดยจีนเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทย และจะมีการลงนามในพิธีสารว่าด้วยสุขอนามัย การส่งออกข้าวไทยไปจีน ระหว่าง พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กับ Mr. Sun Dawei รมช.เกษตรของจีน
          ดึงลงทุนเขตเศรษฐกิจภาคใต้
          แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า ประเด็นที่นายสมคิดเน้นย้ำ คือ 1) ผลักดัน การค้าเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสินค้าเกษตร ทั้งข้าว ยางพารา และมันสำปะหลัง 2) ให้มีการเชื่อมโยงการลงทุนไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษทุกพื้นที่ตามนโยบายของรัฐบาล พร้อมทั้งสนับสนุนให้นักลงทุนจีนที่มีศักยภาพเข้ามาลงทุนใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่รัฐบาลไทยให้การสนับสนุน และ 3) มุ่งเน้นการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว ระดับไฮเอนด์ให้ได้เพิ่มขึ้นในปี 2017 ขณะที่ ฝ่ายจีนมุ่งเน้นนโยบายพัฒนาเส้นทางสายไหมใหม่ ที่สอดคล้องกับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทย
          "รองนายกฯสมคิดได้มอบหมายให้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ทาบทามจีนเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดภาคใต้ ร่วมกันระหว่างเอกชนทั้งสองฝ่าย ซึ่งหากจีนให้คำมั่นว่าจะให้ความช่วยเหลือในการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจจังหวัดชายแดนใต้ จะส่งผลดีและเกื้อหนุนต่อการพิจารณาความร่วมมือเรื่องรถไฟไทย-จีน ที่อยู่ระหว่างเจรจา อาทิ เส้นทางกรุงเทพฯหนองคาย และเส้นทางกรุงเทพฯ-สงขลา ที่ยังตกลงกันไม่ได้"
          ขณะเดียวกันในโอกาสนี้ นายสมคิดมีกำหนดจะปาฐกถาพิเศษเกี่ยวกับนโยบายด้านเศรษฐกิจให้คณะนักธุรกิจจีนที่ร่วมเดินทางมาครั้งนี้หลายกลุ่มธุรกิจ 14 ราย อาทิ บริษัท Sinochem ธุรกิจน้ำมัน, CITS (Travel) ธุรกิจท่องเที่ยว, China Intern't Travel Services, China Great Wall Industry (Satellite), SANY Heavy Industry อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล, China Dev Bank, Letv Mobile, ZTE, Huawei, China Academy of Space, COFCO Bichochem (ด้านเกษตร), China Fortune Land Dev, China Inter'l Economic Cor, China Global Business Travel Services และ Kuming Jiadali ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น
          บริษัทไทย-จีนจับคู่ร่วมธุรกิจ
          สำหรับการประชุมเพื่อจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) ในกลุ่มผู้ประกอบการสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม ข้าว ผลไม้สด แห้งและแปรรูป 25 ราย โดยบริษัทจีน อาทิ บริษัท Fuzhou Runder Imp & Exp Co.,Ltd, บริษัท Hangzhou Taimei Technology Development Co.,Ltd., บริษัท Guangxi Zhongheng Industry and Trading Co.,Ltd., บริษัท Guangxi Meiliwan E-commerce Co.,ltd., บริษัท Guangxi Wanbaoxing Trading Co.,ltd. และบริษัท Guangxi Mingyang Biochemical Science and Technology Co.,Ltd. เป็นต้น สินค้ายางพาราและผลิตภัณฑ์ 7 ราย อาทิ บริษัท Hangzhou Taimei Technology Development Co.,Ltd., บริษัท Guangzhou Taichenhui Trading Co.,Ltd., บริษัท Guangzhou Sino Rubber Trading Co.,Ltd. และบริษัท D.F.H.Interfresh Trading Co.,Ltd. เป็นต้น
          กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ 8 ราย อาทิ บริษัท Guangxi Zhongheng Industry and Trading Co.,Ltd., บริษัท China South City Holding Co.,Ltd., Nanning Branch., บริษัท Guangzhou Guohua Trading Company, บริษัท Fuzhou Runder Imp & Exp Co.,Ltd. และบริษัท Nantong free trade zone logistics center co.,ltd. กลุ่มผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สปา 4 ราย ได้แก่ บริษัท Nantong free trade zone logistics center co.,ltd., บริษัท Kunming South Lotus Co.,Ltd. & Lotus Spa, บริษัท Xishuangbanna Fenghong Trading Co.,Ltd. และบริษัท Fuzhou Runder Imp & Exp Co.,Ltd. ธุรกิจการค้าออนไลน์ eCommerce 3 ราย ได้แก่ บริษัท Guangxi Meiliwan E-commerce Co.,Ltd., บริษัท Guangzhou Taichenhui Trading Co.,Ltd. และบริษัท Shanghai Fruitday Co.,Ltd.
          อรรชกาดึงนักลงทุนจีน
          นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการร่วมการค้าไทย-จีน (JTC) จะเจรจาให้เอกชนจีนบริษัทใหญ่ ๆ โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ไทยกำหนด และที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เข้ามาลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ทั้งชายแดนและรูปแบบคลัสเตอร์ พร้อมทั้งขอให้สนับสนุนการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ไทยด้วย
          ร่วมปักธงรถไฟไทย-จีน
          ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า นักธุรกิจจีนที่จะมาร่วมหารือกับฝ่ายไทย นำโดยรองนายกฯสมคิด อาทิ บริษัท หัวเหว่ย เทคโนโลยี เป็นบริษัท ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายและอุปกรณ์โทรคมนาคม ซึ่งจะมีระบบติดตั้งด้านระบบรถไฟด้วย และที่ผ่านมาเคยรับงานติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณรถไฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) มาแล้ว จากนั้น วันที่ 19 ธ.ค. คณะนักธุรกิจจะเข้าร่วมการจัดงานพิธีเริ่มต้นโครงการความร่วมมือรถไฟไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย และแก่งคอย-มาบตาพุด ระยะทาง 873 กม. ที่สถานีรถไฟเชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีผู้แทนทั้ง 2 รัฐบาลเป็นประธานในพิธี
          ฝ่ายไทยมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯเป็นผู้แทน ส่วนฝ่ายจีนมี นายหวางหย่ง มนตรีแห่งรัฐจีนเป็นผู้แทน ร่วมกันปักธงชาติทั้งสองประเทศเพื่อเป็นการแสดงถึงสัญลักษณ์ความร่วมมือ นอกจากนี้จะเชิญนักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและบริษัทผู้ผลิตระบบรถไฟฟ้าของฝ่ายไทย และฝ่ายจีนร่วมงาน ประมาณ 700 คน ภายในงานทางจีนจะมีการจัดแสดงเครื่องจักร ขนาดใหญ่ที่จะนำมาใช้ก่อสร้างโครงการ เช่น สะพาน อุโมงค์ และระบบรถไฟความเร็วสูง
          เพิ่มท่องเที่ยว-แก้ทัวร์ศูนย์เหรียญ
          ส่วนธุรกิจท่องเที่ยว นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้ในภาคธุรกิจท่องเที่ยวมี China National Tourism Administration หรือ CNTA ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลภาคธุรกิจท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศของจีนร่วมคณะ มาด้วย สาระสำคัญในการเจรจาเป็นเรื่องการยกระดับมาตรฐานการให้บริการซึ่งกัน และกัน อาทิ โรงแรม, บริษัทนำเที่ยว ซัพพลายเชนต่าง ๆ รวมถึงหารือแนวทางแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ พร้อมทั้งเซตเป้าหมาย นักท่องเที่ยวปี 2560 ด้วยว่าไทยจะมี นักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาถึง 10 ล้านคน
          ทั้งนี้ ไทยไม่มองเป้าหมายในเชิงปริมาณ ที่ 10 ล้านคนเพียงอย่างเดียว แต่มีเป้าหมาย ภายในต้องเพิ่มนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มคุณภาพสูง หรือกลุ่มที่มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 60,000 เหรียญสหรัฐ/ปี ซึ่งปัจจุบันคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 8% ให้เพิ่มเป็น 10% ในอนาคตอันใกล้นี้
          นอกจากนี้ยังมีแผนหารือเรื่องการตรวจลงตราวีซ่า หรือ Visa Arrival ของ นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้าไทยให้สามารถทำได้ทั้งที่สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบิน ดอนเมือง จากปัจจุบันทำได้เฉพาะสุวรรณภูมิ ทั้งที่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวเดินทางด้วย สายการบินโลว์คอสต์ และใช้บริการที่สนามบินดอนเมืองมากขึ้น
          "ประยุทธ์" สั่งเคลียร์ปมรถไฟ
          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ได้ให้แนวทางรองนายกฯสมคิดในการหารือด้านความร่วมมือรถไฟไทย-จีน 3 ระดับ คือ เรื่องระบบราง ระบบการเดินรถ และผลประโยชน์ข้างทาง แล้วมาร่วมลงทุนกัน ผลประโยชน์เรื่องการลงทุนไม่ใช่ไทยออกข้างเดียว ต้องแบ่งปัน ผลประโยชน์กัน เป็นเรื่องของรัฐบาลต่อรัฐบาลที่มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน
          "ต้นทุนเราคือที่ดิน รางรถไฟ ตีค่าเท่าไหร่ อย่างอื่นก็ไปปันกันมา ในกติกาที่มีร่วมกัน เขาต้องใช้อุตสาหกรรม ใช้แรงงานในประเทศไทยด้วย เทคโนโลยีด้านรถไฟของเขา เพราะเป็นลิขสิทธิ์ของเขา และต้องเตรียมบริษัทประมูลการก่อสร้าง แต่ต้องเป็นคนไทย ผมเจรจาโง่ ๆ แบบนี้ได้เหรอ ดูถูกผมหรือเปล่า ผมมาทำประโยชน์กับประชาชน" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
          ส่งออกข้าว-มันเส้นถูกสกัดนำเข้า
          ในส่วนของภาคเอกชน นางสุรีย์ ยอดประจง นายกสมาคมการค้ามันสำปะหลังไทย เปิดเผยว่า จะขอให้ฝ่ายไทยหยิบยกประเด็นที่มีกระแสข่าวว่า จีนซึ่งเป็นตลาดส่งออกหลักผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไทยกว่า 99% ได้ชะลอการนำเข้า แม้กระทรวงพาณิชย์จะตรวจสอบไปทางทูตพาณิชย์เบื้องต้นที่จีน และได้รับการยืนยันว่าไม่ได้ชะลอนำเข้า แต่ในทางปฏิบัติผู้นำเข้าจีนได้แจ้งถึงการออกมาตรการเพื่อชะลอการนำเข้า โดยหวังอุตสาหกรรมเอทานอล และแอลกอฮอล์ในจีนไปใช้ข้าวโพดที่รัฐบาลจีนซื้อไปเก็บไว้ก่อนหน้านี้ และเพิ่มมาตรการเข้มงวดเรื่องการตรวจสอบการใช้มันเส้นเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ ที่ประกาศใช้เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ส่งผลให้การส่งออกมันเส้นไปจีนลดลง
          นายชูเกียรติ โอกาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ในการหารือระดับรัฐบาลทั้งสองฝ่าย คาดว่าจะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจเรื่องมาตรการด้านสุขอนามัยข้าว เพราะก่อนหน้านี้ทางจีนประกาศมาตรฐานด้านสุขอนามัยฉบับใหม่ เตรียมจะบังคับใช้ในปี 2559 โดยเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบคุณภาพการนำเข้าข้าว เพื่อป้องกันสารตกค้าง กำหนดให้มีหน่วยงานจีนมาตรวจสอบและรับรองโรงงาน
          นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล ที่ปรึกษา สภาหอการค้าไทย กล่าวว่า การประชุม JTC ครั้งนี้จะเป็นผลดีต่อการค้าระหว่างกันเป็นอย่างมาก และมีส่วนผลักดันให้การ ส่งออกในปี 2559 ขยายตัวเพิ่มขึ้น แต่รัฐบาลควรเจรจาลงลึกถึงรายสินค้าว่าจะมีการเจรจาการค้า การส่งออก อาทิ สินค้าเกษตกร เช่น ข้าว ยางพารา เพื่อให้เกิดมูลค่าการค้า การส่งออกให้เห็นเป็นรูปธรรม
          ด้านนายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จ กล่าวว่า กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารคาดว่าจะมีการเจรจากรอบการค้าและการลงทุน ที่ผ่านมาจีนเป็นตลาดส่งออกสินค้าอาหารที่สำคัญของไทยหลายรายการ อาทิ กุ้ง ไก่ หมู ทั้งสดและแปรรูป ผัก ผลไม้ อาหารกระป๋อง และอาหารสำเร็จรูป ซึ่งฝ่ายจีนต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าในภูมิภาคอาเซียน

ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 18 ธันวาคม 2558

Copyright © 2007 GMS - AIN.ORG , Support by ADB